fbpx

COVID 19 và kế hoạch du học của bạn – Các câu hỏi thường gặp

trì hoãn du học mùa dịch corona

Tại Việt Nam, thời điểm từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm được xem là thời điểm hoạt động sôi nổi của thị trường du học. Thế nhưng trong bối cảnh những ca nhiễm virus corona tăng lên theo cấp số nhân tại các quốc gia đã khiến kế hoạch du học của các bạn học sinh đang nằm trong “trạng thái chờ”. 

Theo ông Phùng Quán, Trưởng phòng thông tin – truyền thông (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM) cho biết: “Mỗi năm, có khoảng 100 nghìn học sinh trong số gần 1 triệu học sinh lớp 12 sẽ không lựa chọn học đại học trong nước mà quyết định đi du học. Với tình hình dịch bệnh COVID-19 chưa hề thuyên giảm trên thế giới, ông Quán cũng cho rằng, nguyện vọng du học của các học sinh sẽ rất khó thực hiện. 

Theo báo cáo từ UNESCO, hơn 91% học sinh trên thế giới bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa trường học do đại dịch coronavirus. Ít nhất 188 quốc gia đã đóng cửa, ảnh hưởng nặng nề đến kế hoạch du học của các bạn học sinh. 

Trong những ngày vừa qua,  QTS Diploma nhận được rất nhiều thắc mắc về tình hình du học trong mùa dịch từ các bậc phụ huynh và các bạn học sinh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thông tin cũng như những hành trang cần thiết để các bạn chuẩn bị cho dự định du học sắp tới nhé!

1. Tôi nên chọn du học chuyển tiếp hay đợi hết dịch Covid 19 rồi cho con sang nước ngoài học luôn?

Theo số liệu thống kê từ Worldometers, tính đến ngày 27/7 thế giới đã ghi nhận tổng cộng 16,441,814 ca nhiễm virus corona. Trong đó, tổng số ca nhiễm tại Mỹ lên tới 4,371,839, Canada 133,911 ca, và ở Úc là 14,635 ca. 

Với những con số vô cùng quan ngại như thế việc chọn phương án chờ đợi sẽ khiến bạn vào tình thế bị động vì chúng ta vẫn chưa có thông báo chính xác về việc khi nào các nước sẽ mở cửa biên giới  vì thế chờ đợi trong lúc này được xem là quyết định không mấy khả quan.  

Du học chuyển tiếp được xem là giải pháp tối ưu giúp các bạn học sinh không bị gián đoạn con đường Đại học. Với chương trình này các bạn sẽ học năm đầu tại Việt Nam, sau đó học tiếp tục tại đại học nước ngoài để lấy bằng của đại học mà bạn chọn.

Du học sinh mỹ về nước

Du học chuyển tiếp đang là một trong những phương pháp giáo dục phổ biến tại Việt Nam được rất nhiều Đại học cũng như các tổ chức giáo dục cung cấp, trong đó bao gồm QTS Diploma. Chương trình đào tạo du học chuyển tiếp như khóa học QTS Diploma chuẩn quốc gia Úc, cung cấp cho người học chương trình tương đương năm I đại học. Sau khi hoàn thành khóa học, các bạn sẽ có được những kiến thức đại học quốc tế và được liên thông thẳng năm II các trường đại học mà các bạn đã chọn. 

2. Các trường đại học nước ngoài có những hỗ trợ nào cho sinh viên quốc tế trong mùa dịch Covid 19 không? 

Tại nhiều nước hiện vẫn đang thảo luận về việc hỗ trợ cũng như cách thức hỗ trợ cho sinh viên. Đại học Chicago, một trường đại học nghiên cứu ưu tú ở Mỹ, mới đây đã hứa rằng học phí và các dịch vụ đại học khác sẽ không tăng trong năm học 2020-2021.Với sự suy thoái chung của nền kinh tế và số lượng kiến ​​nghị của sinh viên ngày càng tăng, những điều chỉnh này sẽ không phải là cuối cùng.

Nhiều trường đại học sẽ cung cấp học bổng, lệ phí, hoặc học phí thấp hơn để giữ chân những sinh viên giỏi nhất.Trong số các trường đại học, cuộc khủng hoảng sẽ chủ yếu ảnh hưởng đến các trường đại học tư, những trường phụ thuộc vào học phí và nguồn thu từ sinh viên nước ngoài. Chính phủ Australia, Vương quốc Anh và Mỹ đã cam kết hỗ trợ số tiền đáng kể cho các trường đại học của mình.

Học chương trình quốc tế tại nhà an toàn trong mùa dịch

Các trường đại học hàng đầu thế giới hiện đang đặc biệt quan tâm hỗ trợ tâm lý cho sinh viên và nhân viên của mình, thiết lập hệ thống dịch vụ sức khỏe tâm thần theo định dạng trực tuyến.

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đã nộp đơn ứng tuyển cho kỳ học mùa thu năm 2020 sắp tới và nhận được thư mời học từ một trường đại học?

Trong trường hợp bạn đã nhận được thư mời từ trường đại học thì thư mời của bạn vẫn sẽ có hiệu lực trong năm nay. Tuy nhiên, do tình hình đại dịch diễn biến vẫn còn phức tạp vì thế  trường sẽ phụ thuộc vào diễn biến của COVID 19 để đưa ra những phương án thích hợp cho 

ngày nhập học dự kiến, hình thức học tại campus hoặc online. Điều quan trọng nhất trong thời điểm này là bạn nên thường xuyên giữ liên lạc với trường, cập nhật thông tin cần thiết trên website của trường để có thể đảm bảo quá trình học tập luôn đạt hiệu quả. 

4. Các yêu cầu đầu vào của trường đại học có thay đổi vì coronavirus?

Trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào trường đại học, bạn cần liên hệ với bộ phận tuyển sinh để làm rõ những tiêu chí đầu vào của trường có thay đổi so với trước đây hay không. Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, rất nhiều trường đại học đã điều chỉnh các yêu cầu đầu vào sao cho phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn, đặc biệt là kết quả bài kiểm tra tiếng Anh và một số yêu cầu đầu vào khác. Hiện nay, các kì thi IELTS, TOEFL truyền thống bị hoãn do dịch bệnh Corona, vì thế các bài kiểm tra đầu vào cũng được thay thế bằng những tiêu chí mới để đánh giá sự phù hợp của sinh viên với một khoá học nhất định.

5. Học trực tuyến trong mùa dịch có khó không?

Học trực tuyến (E-learning) thực chất ra đã có mặt từ khá lâu nhưng ít được các trường áp dụng nên có thể sẽ mới lạ với một số bạn. Tuy nhiên với tình hình cả thế giới đang đối mặt với đại dịch toàn cầu thì học trực tuyến có một sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian ngắn về giá trị, quy mô và cả mức độ phủ sóng. 

Ở Đông Á và Thái Bình Dương, Châu Âu và Trung Á, và Châu Mỹ Latinh và Caribe (LẠC),  cung cấp học tập trực tuyến chiếm tỉ lệ gần 60%. Trung Đông và Bắc Phi chiếm dưới 40%  cung cấp giáo dục trực tuyến. Châu Phi có tỉ lệ áp dụng học trực tuyến thấp nhất chỉ có 11%.

 các hình thức học tập từ xa
Bảng số liệu của các quốc gia về việc áp dụng những hình thức học tập từ xa khác nhau, theo khu vực

Học trực tuyến không có sự giám sát khắt khe như học ở trường. Vậy nên học viên sẽ cảm thấy thoải mái, chủ động thời gian hơn. Tuy nhiên, trước khi tham gia vào bất kỳ khóa học này, hãy chuẩn bị tư tưởng vững vàng. Ít nhất trong tư tưởng của người học phải luôn có ý thức học tập tốt trong việc nỗ lực qua từng buổi học.

6. Tôi có thể tìm kiếm thông tin du học cũng như tình hình xét thị thực du học của các nước trong mùa dịch ở đâu?

Bạn có thể tìm kiếm thông tin thông qua các trang báo điện tử uy tín hoặc trang web của trường để có những thông tin cụ thể về các kỳ nhập học, tình hình xét visa trong mùa dịch COVID-19. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm hiểu về chương trình đào tạo du học chuyển tiếp đạt chuẩn quốc tế, học bổng hấp dẫn hay điều kiện xét tuyển của các trường đại học trên thế giới thì có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn tại QTS để cập nhật những thông tin hữu ích nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad