fbpx

Liệu Có Nên Cho Con Học Trường Quốc Tế?

Có nên cho con học trường quốc tế thumb

Có nên cho con học trường quốc tế? Bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng muốn con mình được học tập và phát triển trong môi trường tốt nhất. Đó là lý do hiện nay các trường THPT quốc tế trở thành sự lựa chọn của các gia đình có con trong độ tuổi đi học nhờ vào những ưu điểm nổi bật của mô hình giáo dục này.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng không ít phụ huynh vẫn còn phân vân liệu cho con học trường THPT quốc tế có phải là đầu tư đúng chỗ hay không? Hãy cùng QTS Diploma tìm câu trả lời cho câu hỏi này tại bài viết dưới đây nhé.       

1. Có nên cho con học trường quốc tế bậc THPT?

Học sinh cấp 3 theo học tại các trường quốc tế được hưởng rất nhiều lợi ích trong quá trình học tập và phát triển con đường học vấn, sự nghiệp của các con sau này nhờ vào những ưu điểm nổi bật của mô hình giáo dục này.

1.1. Trải nghiệm chương trình học chuẩn quốc tế

Chương trình đào tạo tại các trường quốc tế đến từ các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Canada,… tùy vào mỗi hệ thống trường học. Tại Việt Nam, các chương trình dành cho học sinh bậc THPT của trường quốc tế đều có giấy phép của các cơ quan Chính phủ trước khi áp dụng vào công tác giảng dạy. Do vậy phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng giáo trình.

Ngoài chất lượng đào tạo, hệ thống trường quốc tế có phương pháp dạy và học chú trọng vào sự chủ động, đề cao tính tương tác của học sinh và giảm áp lực về vấn đề điểm số. Chương trình học tại đây khuyến khích các em tự giác và phát huy những thế mạnh và sở thích của thân thay vì nhồi nhét kiến thức cho học sinh.

Một điểm cộng cho mô hình giảng dạy tại các trường cấp 3 quốc tế chính là duy trì số lượng học sinh trong một lớp thường ít hơn các trường công tại Việt Nam, do đó sự quan tâm của giáo viên dành cho mỗi học sinh cũng sát sao hơn.

có nên cho con học trường quốc tế

1.2. Rèn luyện khả năng ngôn ngữ

“Có nên cho con học trường quốc tế?”. Một trong những thế mạnh rõ thấy nhất của học sinh trường quốc tế chính là khả năng ngoại ngữ nổi bậc. Dù theo học tại trường giảng dạy bằng 100% tiếng Anh hay song ngữ, học tập trong môi trường được tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày mang đến cho học sinh nền tảng ngôn ngữ vững chắc, phát triển đều các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và phản ứng nhạy bén với ngôn ngữ toàn cầu này.

Với khả năng tiếng Anh vượt trội, học sinh có thể dễ dàng vượt qua các kỳ thi IELTS, Toefl,… để săn các suất học bổng du học tại các trường danh tiếng sau khi tốt nghiệp, hoặc giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển sự nghiệp của con sau này. 

1.3. Tập trung phát triển kỹ năng và định hướng ngay từ cấp 3

Không chỉ đào tạo văn hóa, các trường quốc tế còn chú trọng đào tạo những kỹ năng xã hội và học tập cần thiết. Qua quá trình học tập, tham gia các câu lạc bộ hay các cuộc thi về học thuật – giải trí, các hoạt động ngoại khóa học sinh sẽ rèn luyện được những kỹ năng quan trọng như kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy và xử lý tình huống,… Sở hữu những kỹ năng này sẽ giúp học sinh tự tin, năng động hơn khi bước vào môi trường đại học hay đứng trước các tình huống ứng xử trong cuộc sống.

Vì áp dụng phương pháp giáo dục của các nước phát triển, học sinh tại các trường quốc tế được định hướng nghề nghiệp ngay trên ghế nhà trường. Thông qua các buổi định hướng nghề nghiệp, tư vấn du học,… các em khám phá được thế mạnh và sở thích của bản thân từ đó dễ dàng lựa chọn con đường tương lai của mình.

1.4. Hệ thống cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại

Học sinh trường THPT quốc tế được phát triển cả về tinh thần và thể chất trong không gian học tập đầy đủ tiện nghi. Khuôn viên các trường quốc tế hầu hết đề được xây dựng rộng rãi, thoáng mát và nhiều cây xanh, thân thiện với thiên nhiên. Trường được trang bị các trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn.

Ngoài hệ thống phòng học đầy đủ hệ thống máy chiếu, máy tính, và các công cụ hỗ trợ dạy và học, hệ thống phòng chức năng, sân chơi, thư viện, phòng thí nghiệm, nhà ăn,… được trường chú trọng đầu tư để mang đến cho học sinh môi trường học toàn diện nhất.

Có nên cho con học trường quốc tế THPT

>> Xem ngay: Bước đầu khi chọn trường cấp 3 cho con

2. Những hạn chế của trường THPT quốc tế

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, những trường quốc tế bậc THPT cũng tồn tại những hạn chế mà phụ huynh cầu cân nhắc. 

Hạn chế đầu tiên và cũng là hạn chế lớn nhất khi cho con theo học tại các trường quốc tế chính là mức học phí cao ngất ngưởng. Học phí một năm tại các trường này có thể giao động từ 300 – 800 triệu đồng, cao hơn rất nhiều lần so với hệ thống trường công lập. Chính vì thế, phụ huynh cần cân nhắc về khả năng tài chính trước khi quyết định cho con theo học 3 năm THPT tại đây.

Hạn chế thứ 2 khi cho con học cấp 3 tại trường quốc tế chính là sự khác biệt về chương trình giảng dạy so với chương trình của các trường tư thục hay công lập. Do đó nếu các con đang học trường quốc tế nhưng vì lý do nào đó phải chuyển về trường công thì khó thích nghi, khó hòa nhập, chịu áp lực do cách thức giáo dục khác nhau.

Đồng thời, các học sinh khá khó khăn trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông để vào Đại học tại Việt Nam do chương trình đào tạo và thi cử khác nhau nên thường chỉ có lựa chọn là đi du học tại nước ngoài.
liệu có nên đầu tư cho con học trường quốc tế

3. Điều kiện để học trường THPT quốc tế

 • Điều kiện tiên quyết để theo học tại các trường quốc tế là học sinh phải tốt nghiệp bậc THCS. 
 • Tùy theo trường mà yêu cầu về năng lực học tập sẽ khác nhau. Thông thường các trường sẽ dựa trên kết quả của bảng điểm và học bạ của thí sinh.
 • Thí sinh phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào của trường để chứng minh khả năng tiếng Anh của mình. 

>> HOT!!! Khám Phá Ngay Cơ Hội Du Học Úc Ngay Bậc THPT

4. Nên cho con học trường quốc tế nào ở TP HCM?

Trong những năm gần đây, các trường quốc tế phát triển mạnh mẽ và tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn. Nên cho con học trường quốc tế nào ở TPHCM là tùy vào định hướng phát triển tương lai của con. Tuy nhiên tại Việt Nam, có 3 chứng chỉ THPT quốc tế phổ biến là A-Level, IBDP và AP để phụ huynh cân nhắc khi chọn trường và chương trình học cho con ở bậc THPT.

4.1. Chứng chỉ A – Level

General Certificate of Education Advanced Level (GCEA – Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc Cao) hay còn gọi là A Level là một chứng chỉ giáo dục được công nhận bởi hầu hết các trường tại Anh Quốc và trên toàn thế giới.

Vậy nên, nếu bạn có định hướng cho con du học Anh Quốc, đặc biệt là theo đuổi các chuyên ngành đặc thù như Y, Luật, Kỹ thuật,… thì những trường đào tạo chứng chỉ A Level sẽ là sự lựa chọn cực kỳ phù hợp với con bạn.

Ngoài ra, chứng chỉ A Level cũng có thể cho phép học sinh ứng tuyển vào các trường đại học quốc tế tại Việt Nam, đi du học tại các trường danh giá như Đại học Cambridge, Đại học Oxford và các trường khác trên thế giới, du học nghề, học việc, …

Một số trường THPT quốc tế tại Việt Nam đào tạo chứng chỉ A-Level như:

 • Trường quốc tế Việt Úc (VUS)
 • Trường quốc tế Anh Việt (BVIS)
 • Trường quốc tế Singapore (SIS)

có nên cho con học trường quốc tế? Chứng chỉ A level

4.2. Bằng tú tài quốc tế  – IBDP

Bằng tú tài quốc tế – IBDP là chứng chỉ do Thuỵ Sỹ cấp và bảo trợ, được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Khóa học IB là lựa chọn phù hợp cho học viên có mong muốn học tập trọn vẹn kiến thức và cả hoạt động trong các lĩnh vực Văn học và Ngôn ngữ, Đọc hiểu, Phát triển bản thân và Xã hội học, Khoa học, Toán, Nghệ thuật. Chương trình IBDP đào tạo để học viên có thể chuẩn bị đầy đủ hành trang để thích nghi tốt nhất khi bước vào môi trường giáo dục quốc tế.

Bên cạnh đó, không chỉ là cơ hội học săn học bổng đại học cao hơn, bằng tú tài sẽ cho phép học viên được miễn giảm nhiều tín chỉ tại một số trường Đại học quốc tế như: Yale University, Harvard University, McGill University, University of Melbourne và các trường thuộc Bang Texas,…

Một số trường THPT quốc tế tại Việt Nam đào tạo Bằng tú tài quốc tế IBDP như:

 • Trường quốc tế Canada (CIS)
 • Trường quốc tế Tây Úc (WASS)
 • Trường quốc tế Nam Sài Gòn (SSIS)

Bằng tú tài quốc tế – IBDP

4.3. Chứng chỉ AP

Có nên cho con học trường quốc tế? Nếu bố mẹ định hướng cho con phát triển kiến thức chuyên ngành tại các lĩnh vực: Tâm lý, Sinh học, Kinh tế,… để phục vụ mục đích du học các trường tại Mỹ hoặc Canada, thì chứng chỉ AP sẽ là bước đệm hoàn hảo.

AP là khóa học dành cho những học sinh có năng lực học tập cao và có nguyện vào vào các trường Đại học top, được tổ chức bởi College Board, Mỹ. Chính vì thế, học viên sở hữu chứng chỉ này luôn được đánh giá cao trong các kỳ thi tuyển và đồng thời tối ưu hóa được thời gian chi phí du học cho học sinh và gia đình khi được giảm số lượng môn học tại trường Đại học.

Phụ huynh có thể cho con theo học tại các trường THPT quốc tế có đào tạo chứng chỉ AP như:

 • Trường quốc tế Mỹ (TAS)
 • Trường quốc tế Nam Sài Gòn (SSIS)
 • Trường quốc tế Hoa Kỳ (AP)

chứng chỉ AP

Với câu hỏi có nên cho con học trường quốc tế không thì câu trả lời sẽ là có nếu gia đình khả năng kinh tế vững vàng và đảm bảo lâu dài. Được củng cố nền tảng ngôn ngữ, rèn luyện kỹ năng và kiến thức quốc tế, làm quen với môi trường đa văn hóa, … sẽ là bước đệm tuyệt vời cho con đường phát triển học vấn tại môi trường quốc tế của con sau này. 

Tìm hiểm thêm về các vấn đề liên quan đến học cấp 3 tại trường quốc tế tại Việt Nam hay các thông tin về chương trình QTS Diploma tại đây hoặc gửi câu hỏi trực tiếp về cho Tổ chức Giáo dục QTS Australia theo địa chỉ email: [email protected] hoặc hotline: 0283 8404 505 để được tư vấn sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC