fbpx

Chuẩn bị những gì trước khi du học Úc – Study Timeline

australia study timeline

Chuẩn bị trước khi đi du học là một quy trình dài hạn, có thể cần tới 2 năm hoặc hơn cho việc tìm kiếm thông tin cũng như chờ đợi làm thủ tục, hồ sơ. Dưới đây là các giai đoạn cùng các bước cần làm để chuẩn bị đi du học Úc học viên có thể tham khảo.

Bước 1: Tìm kiếm thông tin chuẩn bị đi du học Úc

Thời gian: 2 năm trước khi sang du học Úc

Các học viên đã có kinh nghiệm du học Australia cho biết, không bao giờ là quá sớm cho việc tìm kiếm thông tin một khi đã có quyết định đi du học. Có rất nhiều thứ mà bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng như: chọn ngành học, hình thức đào tạo, trường học, bang/thành phố để sinh sống, công việc làm thêm, công việc chính thức sau khi tốt nghiệp,…Bên cạnh đó, còn có rất nhiều giấy tờ, hồ sơ, chứng nhận bằng cấp mà bạn cần chuẩn bị, không chỉ cho quá trình đăng ký nhập học ở Úc mà còn cần đáp ứng thủ tục xin visa. Càng chuẩn bị sớm bạn càng có thêm nhiều thời gian để tìm kiếm, lựa chọn và chuẩn bị sao cho phù hợp.

Bước 2: Kiểm tra thông tin yêu cầu nhập học

Thời gian: 18 tháng trước khi sang Úc du học

Mỗi trường sẽ có yêu cầu cho quá trình tuyển sinh khác nhau, chưa kể, mỗi ngành học hay khoá đào tạo cũng có những khác biệt nhất định trong điều kiện đầu vào. Lời khuyên là bạn hãy lên trang website chính thức của trường để có cho mình thông tin chính xác nhất và đừng ngại liên hệ với bên phía nhà trường nếu có bất kỳ thắc mắc gì.

Thông thường, đối với bậc du học khi chưa tốt nghiệp THPT, bảng điểm trung bình của năm học gần nhất với điểm GPA tối thiểu 6.5 (học lực khá) sẽ cần được cung cấp. Đối với học viên đã hoàn thành chương trình lớp 12 sẽ cần nộp bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp Đại học cùng với chứng nhận kinh nghiệm làm việc đối với học viên theo học trình độ cao học ở Úc.

Chuẩn bị những gì trước khi du học Úc

Bên cạnh yêu cầu bằng cấp học thuật, các chứng chỉ về tiếng Anh cũng là một bắt buộc kèm theo tại các trường. Ở tuỳ ngành học hoặc trình độ khác nhau, chứng chỉ tiếng Anh yêu cầu đầu vào cũng có nhiều khác biệt. Nếu bạn đến Úc và du học bậc THPT, các trường thường sẽ không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh, thay vào đó, học viên sẽ làm kiểm tra tiếng Anh đầu vào tại Úc; một trường hợp phổ biến khác là học viên cần cung cấp bằng IELTS 5.0 – 5.5 cho trường và thường sẽ đi kèm khoá Foundation (nếu cần thiết). Nếu bạn đến Úc và du học trình độ Cao đẳng/Dự bị đại học, bạn cần IELTS 5.0 – 5.5 (hoặc tương đương); IELTS 6.0 – 6.5 đối với trình độ Cao học và tối thiểu 7.0 đối với những ngành đặc biệt như y khoa, giáo dục, luật,…

Hãy lựa chọn thời gian phù hợp để thi lấy chứng chỉ tiếng Anh, không nên đăng ký thi quá sớm vì thường các đơn vị chỉ chấp nhận bằng tiếng Anh được cấp dưới 2 năm.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và đăng ký nhập học

Thời gian: 12-14 tháng trước khi sang du học Úc

Thông thường, các cơ sở giáo dục không có thời hạn cụ thể để nhận đơn hồ sơ xin nhập học của sinh viên quốc tế. Nhưng nhìn chung, các trường đại học chia thời gian tiếp nhận đơn xin nhập học thành 2 kỳ như sau:

  • Hạn nộp hồ sơ mùa đông – tháng 1 đến tháng 2
  • Hạn nộp hồ sơ mùa hè – tháng 7 đến tháng 9

Bạn nên cố gắng chuẩn bị các đơn đăng ký một cách đầy đủ càng sớm càng tốt, bao gồm cả bản sao chứng thực, bản được phiên dịch qua tiếng Anh nếu được yêu cầu. Một khi đã cung cấp hồ sơ nhập học thành công cho các trường, bộ phận tuyển sinh tại các trường thường mất 4 đến 6 tuần để xử lý đơn đăng ký và gửi cho bạn thư mời nhập học.

Bước 4: Kiểm tra Giấy xác nhận nhập học và đáp ứng yêu cầu

Thời gian: 10-12 tháng trước khi sang du học Úc

Khi đã nhận được thư mời nhập học, hãy nhanh chóng kiểm tra các điều kiện trong đơn và đáp ứng đầy đủ, gửi lại bản sao có chứng thực của tất cả các tài liệu cần thiết trước khi hết thời hạn. Tuy nhiên trước khi hoàn thành các yêu cầu trong thư, bạn cần kiểm tra khả năng đáp ứng, chi tiết khóa học và các khoản chi phí là chính xác và phù hợp với khả năng của bản thân. Một số trường có thể sẽ yêu cầu bạn hoàn tất các điều kiện và chi phí trước sau đó sẽ cấp cho bạn Đơn xác nhận ghi danh (Confirmation of Enrolment – CoE).

Bước 5: Nộp đơn xin visa du học Úc

Thời gian: 10-12 tháng trước khi sang du học Úc

Một khi đã có trong tay Đơn xác nhận ghi danh (CoE), hãy nộp đơn xin visa du học Úc ngay vì quá trình xử lý thị thực thông qua Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới (DIBP) hoặc văn phòng Tổng lãnh sự quán Úc tại Việt Nam có thể mất khoảng 3 tháng. 

Cùng với Đơn xác nhận ghi danh CoE, bạn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ sau:

  • Lý lịch tư pháp được chứng thực
  • Chứng nhận trình độ tiếng Anh
  • Chứng minh khả năng tài chính
  • Bằng chứng về việc kiểm tra y tế

Bước 6: Mua Bảo hiểm Y tế cho sinh viên quốc tế của Úc

Thời gian: 10-12 tháng trước khi sang du học Úc

Tất cả sinh viên quốc tế (trừ sinh viên đến từ các nước Bỉ, Thuỵ Điển và Na Uy) khi đi du học Úc đều bắt buộc phải tham gia Bảo hiểm sức khoẻ du học sinh (Overseas Student Health Cover – OSHC) cho toàn bộ thời gian học tập tại Úc của mình. Thời điểm thích hợp để mua OSHC là ngay sau khi bạn nhận được Thư mời nhập học, cùng lúc nộp đơn xin thị thực sinh viên) vì bạn sẽ cần phải có OSHC để đáp ứng việc cấp thị thực sinh viên.

Bước 7: Chọn lựa chỗ ở

Thời gian: 3-4 tháng trước khi sang du học Úc

Khi đã được cấp thị thực sinh viên, đã đến lúc bạn sắp xếp chỗ ở cho mình tại Úc. Nếu bạn có lựa chọn chỗ ở là ký túc xá, có thể bạn sẽ phải ghi danh vào danh sách chờ, hoặc bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức cư trú khác như sống cùng người bản địa, thuê trọ riêng,…

Chuẩn bị những gì trước khi du học Úc

Bước 8: Đặt chuyến bay

Thời gian: 3-4 tháng trước khi sang du học Úc

Sau khi nhận được thị thực du học, bạn không chỉ phải lựa chọn nơi ở mà còn là lúc đặt vé máy bay. Theo kinh nghiệm chuẩn bị du học Úc của các cựu du học sinh, bạn nên lựa chọn ngày khởi hành phù hợp để có đủ thời gian ổn định trước khi bắt đầu vào học và tham gia vào buổi hướng dẫn sinh viên quốc tế.

Bước 9: Đến Úc

Thời gian: 3-4 tháng trước khi sang du học Úc

Để trả lời cho câu hỏi Chuẩn bị gì khi du học Úc?”, ngoài “điều kiện cần” là các bước ở trên, bạn cần có cả “điều kiện đủ”: lý lịch trong sạch, ý chí quyết tâm và tính tự lập.

Chắc hẳn ai cũng đều biết lý do tại sao phải giữ ý chí quyết tâm và sự tự lập. Bởi khi sinh sống tại nơi xa lạ, bạn chắc hẳn sẽ gặp những khó khăn: có thể đến từ văn hoá giao tiếp, cách học tập và làm việc hoặc bất đồng ngôn ngữ. Đôi khi vấn đề đến từ chính thói quen trong cách sinh hoạt của bạn, không còn gia đình ở bên để hỗ trợ kịp thời hoặc giúp đỡ khi gặp khó khăn,…Đây là lúc bạn phải rèn cho mình tinh thần thép và tính không ỷ lại để có thể vượt qua những thử thách khi sống xa nhà.

Những câu hỏi thường gặp về du học Úc 6

Có trong tay lý lịch trong sạch là khi bạn đảm bảo được những yếu tố sau:

  • Lịch sử di trú: là những lần đi ra nước ngoài của bạn với bất kể mục đích gì (du học, du lịch, công tác,…). Lịch sử đi càng nhiều càng tốt và không được có bất kỳ sai phạm nào.
  • Lý lịch tư pháp: cả học viên và gia đình chưa tình có sai phạm hình sự.
  • Lịch sử học tập và làm việc: quá trình học liên tục không có thay đổi giữa chừng hoặc có lý do chính đáng, có từng nghỉ học hoặc sai phạm nghiêm trọng trong học đường không, có thay đổi nghề nghiệp đột ngột không lý do hay không,…
  • Sức khoẻ: không mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh truyền nhiễm.

Chuẩn bị thật kỹ những điều cần thiết về hồ sơ, thủ tục, vật chất và kể cả tinh thần để đi du học sẽ không bao giờ là dư thừa. Hãy tham khảo hướng dẫn và lập cho riêng mình một quy trình tuần tự những việc cần làm một cách cụ thể hoặc liên hệ trực tiếp bộ phận tuyển sinh của trường tại Úc và Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới để biết cụ thể những thứ bạn cần chuẩn bị.

Tại Tổ chức giáo dục Úc – QTS, chúng tôi cung cấp chương trình đào tạo kèm cấp bằng Diploma cho học viên có nhu cầu được đi du học tại các trường đại học hàng đầu tại Úc, Mỹ với chi phí hợp lý; tiết kiệm thời gian một năm đại học và nhận bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Xem thêm tại: https://diploma.qts.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024