Bí quyết du học giá rẻ: Ở đâu? Lập kế hoạch như thế nào?

Du học giá rẻ

“Cửa ải” chi phí du học vẫn là vấn đề nan giải đối với nhiều sinh viên mong muốn được ra nước ngoài nhưng chưa mạnh về tài chính. Tuy nhiên, không phải là không có giải pháp cho điều này, bởi bạn vẫn có thể hiện thực hóa ước mơ du học của mình nếu chọn được con đường phù hợp. Hãy để QTS gợi ý các quốc gia và cách lập kế hoạch du học giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách tối ưu nhé!

1. Các quốc gia có chi phí du học rẻ nhất mà vẫn chất lượng 

Nên đi du học nước nào rẻ?” là câu hỏi thường thấy trên các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm du học, chứng tỏ đây là vấn đề được nhiều sinh viên quan tâm. Dưới đây là các quốc gia có nhiều chính sách hấp dẫn trong mảng giáo dục cho sinh viên quốc tế trong khối châu Âu để bạn có thể tham khảo.

Đức

Du học giá rẻ ở Đức
Du học giá rẻ ở Đức

Nhiều người thường lầm tưởng về việc sẽ không có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh trong các trường đại học công lập tại Đức, nhưng sự thật lại không phải vậy. Trên thực tế, Đức không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng giảng dạy khi sở hữu rất nhiều trường đại học thuộc bảng xếp hạng QS mà còn là điểm đến hàng đầu đối với sinh viên du học tiết kiệm bởi chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ở bậc cử nhân và cao học là miễn phí.

Quyền lợi này được áp dụng cho cả sinh viên trong nước và quốc tế, với điều kiện ngành học ở bậc cao học liên quan với chuyên ngành đã chọn ở bậc cử nhân (không phải trái ngành), kèm với một khoản phí quản lý hành chính (administration fee) từ 100 – 350 EUR/kỳ. Tuy nhiên, nếu theo học ở trường thuộc các bang/thành phố Bremen, Lower Saxony, Saarland, Saxony, Saxony-Anhalt hoặc Thuringia, bạn buộc phải hoàn thành kỳ học đúng hạn nếu không muốn phải chi trả học phí.

Điều đáng lưu ý khi du học tại Đức đó là chi phí sinh hoạt không hề rẻ, có thể dao động từ 900 – 1500 EUR/tháng. Vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ và lựa chọn thành phố/bang có mức phí sinh hoạt phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

 

Pháp

Cũng như Đức, sinh viên và du học sinh Pháp không cần chi trả chi phí đào tạo khi theo học chương trình cử nhân, cao học tại đây mà chỉ cần nộp khoản phí quản lý hành chính khoảng 180 EUR, hoặc cao hơn tuỳ ngành học như y khoa, kỹ thuật nhưng không quá chênh lệch.

Dù đa số các trường đại học tại đây chỉ cung cấp các chương trình đào tạo bằng tiếng địa phương, thế nhưng, hiện ngày càng có nhiều trường/tổ chức giáo dục/viện đào tạo tại Pháp cung cấp khóa học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, giống như Đức, chi phí sinh hoạt ở Pháp không hề rẻ, có thể dao động lên tới khoảng 9600 EUR/năm.

 

Du học giá rẻ ở Pháp
Du học giá rẻ ở Pháp

Na Uy

Na Uy cũng là quốc gia miễn giảm chi phí hoàn toàn cho sinh viên trong nước và quốc tế, không quy định là bạn có đến từ khối Liên minh châu Âu hay không. Cũng như các nước trên, bạn sẽ cần đóng một khoản nhỏ từ 30 – 60 EUR để chi trả cho phí hội viên, bao gồm các dịch vụ tư vấn và sức khỏe, chi phí hỗ trợ cho các hoạt động, sự kiện tại trường.

Na Uy
Na Uy

Một điều cần cân nhắc là điều khoản miễn phí chi phí học tập chỉ được áp dụng cho các chương trình đào tạo bằng tiếng Na Uy, vì vậy, bạn có thể cần thêm 1 năm học chuyển ngữ khi sang đây. Cũng không cần quá lo lắng nếu đã lỡ chuẩn bị tiếng Anh để đi du học, bởi ngôn ngữ thứ nhất của địa phương này được cho là giống với tiếng Anh tới 80%.

 

Tây Ban Nha

Không cung cấp hoàn toàn một chương trình học tập miễn phí, nhưng chi phí học tập tại Tây Ban nha được đánh giá là “khá mềm” sao với các quốc gia khác tại châu Âu. Cụ thể, tại hệ đào tạo công lập, học phí có thể dao động từ 150 – 3500 EUR/năm cho cả bậc học cử nhân và thạc sĩ. Đối với hệ đào tạo tư thục, học phí sẽ có chênh lệch giữa các trường nhưng không vượt quá 20.000 EUR/năm, ngoại trừ các trường kinh doanh (Business Schools) có mức học phí đắt đỏ hơn. Phí sinh viên vẫn là khoản phải nộp khi theo học tại đây với con số khoảng 50 EUR/tháng nếu bạn sử dụng nguồn tài liệu học tập của trường hoặc tham gia vào lớp học ngôn ngữ Tây Ban Nha.

Ngoài các quốc gia kể trên, sinh viên có thể cân nhắc du học tại các nước sau nếu vẫn chưa có câu trả lời cho việc du học ở đâu rẻ và chất lượng:

Hungary, Ba Lan cũng sở hữu mức học phí dễ chịu so với các nước châu Âu nói chung và thế giới nói riêng. Tại Hungary, sinh viên cần chi trả mức học phí dao động từ 2500 – 3000 EUR/năm, riêng đối với các ngành Kỹ Sư, Nha Khoa, Y Học cần 6000 – 8000 EUR/năm. Đối với Ba Lan, 500 EUR là mức học phí trung bình mỗi năm mà sinh viên đại học phải trả và khoảng 1500 EUR/năm đối với sinh viên thạc sĩ. Chi phí sinh hoạt tại các quốc gia này cũng không quá đắt đỏ, trong tầm từ 300 – 500 EUR/tháng (đối với Ba Lan) và 590 – 700 EUR/tháng (tối với Hungary).

Phần Lan từng là lựa chọn hàng đầu của nhiều du học sinh bởi chương trình đào tạo miễn phí vô cùng hấp dẫn, nhưng hiện nay điều này chỉ dành cho cấp bậc Tiến Sĩ. Học viên đến từ các quốc gia không thuộc khối Liên minh châu Âu sẽ phải chi trả học phí để theo đuổi các mục đích tích luỹ bằng Cử nhân, Thạc Sĩ tại đây. 

Tây Ban Nha
Tây Ban Nha

2. Lập kế hoạch du học chi phí thấp

Sau khi đã tìm được câu trả lời cho vấn đề “Du học ở đâu rẻ mà chất lượng?”, giờ đây là lúc bạn cần lập phương pháp học tập và sinh hoạt phù hợp để đạt mục tiêu du học chi phí thấp, bằng cách:

Bước 1: Chọn trường và thành phố/bang

Nếu quyết định du học các quốc gia hoàn toàn bảo trợ học phí như Đức, Pháp, Nauy, việc lựa chọn trường cũng như chương trình đào tạo không còn là vấn đề lớn để tiết kiệm chi phí du học, mà mấu chốt nằm ở thành phố/bang sinh sống. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ khu vực sinh sống và học tập trước khi sang các quốc gia này du học nhằm có sự chuẩn bị phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính.

Với các quốc gia còn lại trong danh sách, tuy không triển khai chương trình miễn hoàn toàn học phí nhưng vẫn được nhiều sinh viên lựa chọn bởi chi phí học tập và sinh hoạt rẻ so với mặt bằng chung giáo dục quốc tế, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng đào tạo tốt cho sinh viên. Nếu đây là lựa chọn của bạn, bạn cần tìm hiểu: chi phí từng chương trình đào tạo của trường (hệ cao đẳng, đại học, cao học), chi phí đối với từng ngành học, chi phí học chuyển ngữ (nếu có) và sinh hoạt phí tại khu vực sinh sống. Hãy chắc rằng mọi thông tin về học phí là chính xác, bằng cách tham khảo tại các trang chính thống hoặc liên hệ trực tiếp với trường để có câu trả lời chính xác.

Bước 2: Chọn ngành học

Đừng quên mục đích chính của bạn vẫn là học tập chứ không chỉ là trải nghiệm một hình thức sinh sống tiết kiệm tại nước ngoài, vì vậy, hãy luôn ưu tiên cho việc chọn ngành học sao cho phù hợp với mong muốn của bản thân. Có câu trả lời chính xác cho điều này tương đương với việc du học tiết kiệm thành công lên đến 80%, bởi bạn sẽ không phải rơi vào trường hợp từ bỏ giữa chừng vì không phù hợp, hoặc chật vật học lại nhiều lần vì quá sức.

Bước 3: Săn học bổng

Du học tại các quốc gia có học phí rẻ và có học bổng, sinh viên vừa được tích lũy thêm chứng nhận để có CV đẹp, vừa có cơ hội giảm bớt học phí và hưởng các chế độ ưu đãi khác khi học tập tại đây được một số trường áp dụng như: trợ cấp vé máy bay, bảo hiểm y tế, trợ cấp sinh hoạt,… Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm chương trình học bổng trên mạng, từ các trang chính thống của quốc gia (học bổng từ chương trình hợp tác quốc tế giữa hai nước), từ trang web trường hoặc các công ty du học.

Kết luận

Với chi phí thấp, nếu trước kia cơ hội du học và sinh sống tại nước ngoài còn nhiều khó khăn thì hiện nay điều này là hoàn toàn có thể, miễn là bạn tìm được lộ trình du học hợp lý. Tuy nhiên, đừng cố ép bản thân đến sinh sống và học tập tại môi trường không phù hợp chỉ vì chi phí thấp, bởi vẫn còn nhiều chương trình du học tiết kiệm tại quốc gia khác kèm học bổng hỗ trợ dành cho sinh viên có năng lực và đam mê. Tìm hiểu thêm chương trình du học tiết kiệmchuyển tiếp đại học quốc tế Úc, Mỹ QTS Diploma tại đây: https://diploma.qts.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad