fbpx

“Dở Khóc Dở Cười” Chuyện Cậu Bạn “Cuồng” Khoa Học Chọn Học Kinh Doanh

Nguyễn Lê Hoàng Sơn

Đó là câu chuyện về lựa chọn có phần cá biệt của Nguyễn Lê Hoàng Sơn – cựu học viên chương trình QTS Diploma. 

Từ Singapore trở về Việt Nam và sẽ tiếp tục “chinh chiến” tại đất nước Australia xinh đẹp trong tương lai, câu chuyện “dở khóc dở cười” của cậu học viên này chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi ngưỡng mộ và truyền cảm hứng để tìm ra chính mình.

Hành trình của chàng trai “cuồng” Khoa học, “mê” Kỹ thuật và mối “duyên tiền định” với Kinh doanh

Từ khi còn bé, Hoàng Sơn đã thể hiện niềm yêu thích của mình với lĩnh vực Khoa học và Kỹ thuật và các môn học liên quan đến khối ngành này.

Sau khi hoàn thành chương trình lớp 9 tại Việt Nam, cậu bạn quyết tâm theo đuổi đam mê bằng lựa chọn du học tại Học viện MDIS Singapore với chương trình Dự bị đại học – International Foundation Diploma in Science. Hoàng Sơn đặt hi vọng vào lựa chọn này sẽ giúp bạn có thể tiến đến bậc Cử nhân chuyên ngành Science (Khoa học) hoặc Engineering (Kỹ thuật) và mở ra con đường chinh phục sự nghiệp tương lai.

Tuy nhiên, cuộc sống luôn luôn diễn ra theo cái cách mà không ai có thể lường trước được. Câu chuyện về đại dịch Covid 19 hiện tại đã chìm vào quá khứ, nhưng 2 năm trước, nó đã là một con sóng cả đánh vào chiếc thuyền tương lai của Hoàng Sơn. Cậu bạn bắt buộc phải trở về nước, gác lại giấc mơ còn dang dở nơi xứ người.

Không thể quay lại Singapore để tiếp tục con đường học tập Đại học của Hoàng Sơn gần như bị bỏ ngỏ. Đồng thời, bằng cấp Hoàng Sơn đang sở hữu lúc bấy giờ không đáp ứng được điều kiện học thuật Đại học RMIT. Chính lúc này, Đại học RMIT đã gợi ý cho Hoàng Sơn và gia đình một giải pháp: chương trình du học chuyển tiếp QTS Diploma giúp bạn đáp ứng điều kiện học thuật. 

Mối “duyên tiền định” của Hoàng Sơn với lĩnh vực Kinh doanh và QTS Australia bắt đầu từ đó.

Chờ đợi trong vô định hay sẵn sàng đương đầu và thay đổi? 

Phân vân giữa việc chờ đợi tình hình dịch khả quan hơn để trở lại Singapore trong sự hoang mang hay liều lĩnh dấn thân vào một con đường mới, nơi có thể đem đến một tương lai hoàn toàn khác với những gì đã dự tính, Hoàng Sơn đã chọn lối đi thứ hai.

Với tinh thần dấn thân và không ngại trải nghiệm những điều mới, cậu bạn không mất quá nhiều thời gian để đưa ra quyết định lựa chọn chương trình QTS Diploma. Với Hoàng Sơn, mỗi một khóa học đều có thể mang đến cho bản thân một lượng kiến thức nhất định, và kiến thức thì không bao giờ thừa thãi. “Mình muốn tiếp tục du học và trải nghiệm thế giới. Khi biết được bằng cấp của QTS Diploma của Tổ chức QTS Australia có thể giúp mình được chuyển tiếp vào bậc cử nhân nhiều trường đại học trên thế giới, mình đã không chần chừ mà lựa chọn học ngay” – cậu bạn bộc bạch.

Hoàng Sơn cũng hiểu rõ, với mong muốn theo đuổi đam mê ở lĩnh vực Khoa học & Kỹ thuật, chương trình QTS Diploma of Business sẽ không giúp cậu bạn quá nhiều trong việc miễn giảm tín chỉ các môn học ở bậc cử nhân so với việc bạn lựa chọn theo đuổi khối ngành Kinh doanh. “Mình không quá quan trọng việc có được giảm nhiều môn hay không. Mục đích của mình là du học và mình biết “tấm thẻ xanh QTS Diploma” có thể giúp mình mở cảnh cửa đó”. Do vậy, mình tin rằng học QTS Diploma là lựa chọn tốt nhất mình có thể làm ở thời điểm đó”.

Khi được hỏi liệu với tư duy logic và “tinh thần khoa học”, cậu bạn có học trở ngại gì khi tiếp xúc với kiến thức của khối ngành kinh doanh vốn thiên về tư duy sáng tạo và đổi mới hay không, Hoàng Sơn cho biết rằng dù cậu bạn không thật sự đam mê Business, nhưng không thể phủ nhận tính ứng dụng cao và giá trị của những kiến thức được thiết kế và giảng dạy trong chương trình. Sơn cũng cho biết cậu bạn đặc biệt ấn tượng với môn Creative Thinking (Kỹ năng tư duy sáng tạo) khi môn học này giúp mình “mềm hóa” tính cách có phần cứng nhắc và khô khan trong cách tư duy và giải quyết các vấn đề. 

Cậu học viên nhà QTS Australia đã hành động giống như câu nói của Arthur Ashe: “Bắt đầu từ nơi bạn đứng. Sử dụng những gì bạn có. Làm những gì bạn có thể”. Với tinh thần học tập vô cùng tích cực và thái độ chăm chỉ, Sơn sẵn sàng trao đổi cũng như thảo luận cùng cố vấn của chương trình QTS Diploma về những vấn đề bạn chưa rõ nhằm mang đến kết quả học tập tốt nhất trong khả năng của mình. Hoàng Sơn sau đó đã hoàn thành chương trình trong vòng một năm và nhận được thư mời nhập học từ Đại học University of Western Sydney với chuyên ngành Data Science (Khoa học dữ liệu) như bạn nguyện vọng.

Khi gia đình là hậu phương vững chắc cho từng bước tiến cuộc đời của con

Hành trình viết tiếp giấc mơ du học không phải chuyện dễ dàng với một thanh thiếu niên chỉ mới ở độ tuổi non trẻ 16, 17 nếu như không có một “hậu phương vững chắc” mang tên gia đình.

Người nhà của Hoàng Sơn, đặc biệt là bố Sang – “người hùng thầm lặng” và đáng kính đứng sau thành công của cậu bạn trẻ. Bố Sang đã luôn theo dõi sát sao quá trình học tập và đồng hành cùng con trong suốt chặng đường dài từ thời điểm dịch Covid bắt đầu bùng phát, tới thời điểm Sơn gặp vấn đề với bằng cấp nên không thể học tiếp đại học tại Việt Nam, tới từng giai đoạn cậu gặp gỡ và học tập chương trình du học chuyển tiếp QTS Diploma tại QTS Australia.

Quan tâm nhưng không tạo áp lực, đồng hành nhưng không gò bó, để con tự do làm điều mình thích nhưng vẫn bên cạnh để đưa ra những định hướng giá trị trong những thời điểm cần thiết – đó là những mỹ từ đúng đắn nhất để miêu tả về yêu thương của bố Sang dành cho Sơn.

Dù không thể ở cạnh con vì tính chất công việc, bố vẫn âm thầm hỗ trợ về mặt tinh thần cho Sơn và luôn có mặt những lúc Sơn cần và cố gắng tham gia các buổi hội thảo, hội nghị du học để tìm kiếm những chương trình, cơ hội phù hợp cho con mình.

Ít ai biết rằng, bố Sang là người giúp Sơn biết đến chương trình QTS Diploma. Tại thời điểm Sơn đang gặp khủng hoảng vì vô định với tương lai phía trước. Bố Sang đã tìm tòi, mày mò, và cố gắng cùng con tìm ra một giải pháp để con tiếp tục trở lại “đường đua” du học.

Bố Sơn đã đồng hành cùng mình vào những lúc mình mất phương hướng nhất. Cũng chính bố giúp mình tìm thấy con đường phía trước nên đi như thế nào. Và không chỉ dừng lại ở đây, người bố tuyệt vời này chắc chắn sẽ là động lực và “kim chỉ nam” cho Sơn trên hành trình dài sắp tới.

“Cứ làm thôi! Rồi cuộc đời sẽ dẫn lối bạn đến nơi bạn cần”

“Thật khó để biết trước được bạn sẽ ở đâu trong tương lai hoặc đưa ra những hoạch định rõ từng ly từng tí khi bạn chưa hoàn toàn khám phá hết tiềm năng của bản thân, nhưng bạn có thể làm thật tốt những gì mình có thể ở hiện tại. Nhất là với việc học, đừng chần chờ!” – Sơn chia sẻ khi được hỏi về điều muốn nhắn nhủ với thế hệ kế tiếp.

Quả thật, nếu như trong thời điểm khủng hoảng phương hướng, nếu Hoàng Sơn cứ khăng khăng chờ đợi ngày dịch tan để quay trở lại tiếp tục học tập tại Singapore mà không lựa chọn một chương trình du học chuyển tiếp như QTS Diploma thì có lẽ hiện tại ở tuổi 18, cậu bạn đã không thể thuận lợi vào thẳng năm 2 Đại học Western Sydney, Úc để theo đuổi tiếp tục đam mê với khoa học của mình. Hoặc có lẽ, cậu bạn vẫn có thể theo đuổi đam mê với tinh thần cố gắng và sự nỗ lực vốn có nếu không chọn du học chuyển tiếp, nhưng quyết định này sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian quý giá của tuổi trẻ.

Không phải mỗi học viên đến với QTS Diploma of Business đều có niềm yêu thích với lĩnh vực kinh doanh. Nhưng hơn tất cả, các bạn biết rõ chương trình này sẽ trang bị được nền tảng kiến thức cần thiết, giúp các bạn vững bước hơn trên con đường du học. 

Giống như trường hợp của Hoàng Sơn, cậu bạn đã không ngại trải nghiệm một chương trình mới, thậm chí chương trình này không phải là sở trường của mình. “Nếu như có một giải pháp giúp các bạn thuận lợi hơn trên con đường “chạm đích” du học thì…tại sao không thử? – Sơn nói. Việc bổ sung kiến thức cho một lĩnh vực mới như kinh doanh cũng như trang bị thêm kỹ năng từ các khóa học để phát triển bản thân là điều cần thiết, nhất là đối với thế hệ gen Z – một thế hệ giỏi giang và luôn không ngừng tiến lên phía trước. 

Học viên của QTS Australia đã thể hiện được tinh thần của một du học sinh chân chính: Sẽ không bao giờ là dư thừa cho dù bạn học bất cứ kiến thức hay trải nghiệm một lĩnh vực nào đó mới. Những kiến thức tổng hợp đã tích lũy sẽ quay trở lại hỗ trợ bạn tại một thời điểm khác. Từ đó hình thành nên con người, giúp bạn phát triển bản thân và sự nghiệp tương lai.

Với tinh thần cầu tiến và không ngừng tiến về phía trước, chúc Hoàng Sơn vững tâm, vững chí, vững lòng trên chặng đường phía trước.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc năm 2023 - QTS Study Abroad