Trước Những Lo Ngại của Thế Giới Về Biến Thể Covid Mới – Omicron, Chính Phủ Úc Quyết Định Mở Cửa Đón Du Học Sinh Quay Trở Lại Học Tập

Sau gần 2 năm đóng cửa biên giới và triển khai hình thức giảng dạy từ xa, Chính Phủ Úc chính thức thông báo lịch mở cửa đón sinh viên quốc tế quay trở lại học tập vào ngày 15/12/2021. Đây được xem là thông tin đáng mừng nhất trong dịp cuối năm nay và mở ra hy vọng khởi động kế hoạch du học của cộng đồng sinh viên Việt Nam và thế giới.

Chính phủ Úc ra thông báo chính thức về việc mở cửa biên giới.

Từ tháng 3/2020, Chính quyền Australia quyết định tạm dừng đón du khách quốc tế nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh trong nước. Điều này đã gây những ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động Kinh tế – Xã hội của quốc gia này cho tới thời điểm hiện tại. Trong thời gian này, mọi hoạt động quốc tế dường như rơi vào tình trạng đóng băng và du học sinh buộc phải hủy bỏ, trì hoãn hoặc phải học tập từ bên ngoài Úc.

Cho đến quý 4 năm 2021, Chính Phủ các Bang kết hợp cùng với các cơ sở giáo dục bắt đầu đề xuất các kế hoạch đón du học sinh quay lại học tập và được Chính phủ Úc chấp thuận. Tuy nhiên do sự xuất hiện của biến thể Covid mới, quyết định mở cửa vào ngày 1/12/2021 đã bị tạm trì hoãn.

Khi số lượng số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng trong tầm kiểm soát và tỷ lệ công dân hoàn thành hai mũi vacxin Covid19 đạt 90%, Chính Phủ Úc đã chính thức ra thông báo cho phép sinh viên quốc tế đã tiêm phòng đầy đủ đến Úc từ ngày 15/12/2021. Theo đó, sinh viên quốc tế sẽ được đón đến Úc theo kế hoạch thí điểm đón du học sinh quay lại học tập tại các Bang: New South Wales, Bang Victoria, Bang South Australia, Bang Queensland.

Phát biểu trên đài phát thanh 4BC, Thủ tướng Australia Scott Morrison đưa ra quan điểm: “Chúng ta sẽ sống chung với loại virus này và sẽ không để biến thể mới kéo chúng ta trở lại nơi chúng ta đã từng ở đó. Australia là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất, có nghĩa là chúng ta có thể chống lại bệnh dịch này. Chúng ta không đầu hàng nó!

Những quy định sinh viên quốc tế cần chú ý khi đến Úc

Trang Home Affairs của Chính Phủ Úc đã đăng tải thông tin chính thức về những quy định khi tham gia vào Kế hoạch nhập học của sinh viên quốc tế từ ngày 15/12/2021. Theo đó, sinh viên cần đáp ứng những điều kiện để khởi hành đến Úc:

Vacxin

Sinh viên quốc tế phải tiêm đủ hai mũi vacxin Covid19 trên 7 ngày theo quy định của cơ quan Quản lý Sản Phẩm trị liệu (TGA):

 • Hoàn thành hai mũi vacxin cách nhau ít nhất 14 ngày đối với các loại:
 • AstraZeneca Vaxzevria
 • AstraZeneca Covishield
 • Pfizer / Biontech Comirnaty
 • Moderna Spikevax hoặc Takeda
 • Sinovac Coronavac
 • Bharat Biotech Covaxin
 • Sinopharm BBIBP-CorV (dành cho người dưới 60 tuổi khi đến Úc).

 

 • Hoặc hoàn thành 1 mũi vaccine loại Johnson & Johnson/ Janssen-Cilag COVID Vaccine.

Tờ khai du lịch Australia

Du học sinh bắt buộc hoàn thành Tờ khai du lịch Úc (Australia Travel Declaration) trực tuyến trong vòng 72 giờ trước khi cất cánh sang Úc theo quy định.

Tờ khai du lịch Úc sẽ yêu cầu sinh viên những thông tin chi tiết bao gồm:

 • Chi tiết liên hệ bao gồm cả số điện thoại liên hệ tại Úc
 • Bằng chứng có giá trị pháp lý về tình trạng tiêm chủng
 • Khai báo về lịch sử du lịch 14 ngày qua
 • Xác nhận rằng bạn biết các yêu cầu về kiểm dịch và các hình thức kiểm tra áp dụng ở Tiểu bang hoặc Vùng lãnh thổ mà bạn đến cũng như các hình phạt nếu không tuân thủ.

Sau khi hoàn thành Tờ khai du lịch Úc online, bạn sẽ nhận được email xác nhận để có thể lên máy bay. Tùy theo trường hợp của mỗi cá nhân sẽ nhận được mail với những thông điệp khác nhau:

 • Phản hồi màu xanh lá cây (có đánh dấu) có nghĩa rằng bạn có thể miễn cách ly khi đến Tiểu bang hoặc Vùng lãnh thổ, hoặc thực hiện cách ly tại nhà đã được phê duyệt trước.
 • Phản hồi màu xanh lam (với đồng hồ cát) có nghĩa rằng bạn cần cách ly khi đến Úc
 • Phản hồi màu đỏ (có dấu gạch chéo) có nghĩa rằng hãng hàng không của bạn sẽ quyết định bạn có thể đi đến Úc hay không. Nếu bạn được phép đến Úc, bạn sẽ phải thực hiện các ly.

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về Tờ Khai du lịch tại đây

Visa

Sinh viên đến Úc theo kế hoạch đón du học sinh của các Bang cần có visa Sinh viên (Subclass 500) còn hiệu lực. Trong trường hợp bạn đến Úc bằng thị thực sinh viên hiện có của mình và bạn đã nộp đơn xin thị thực mới khi ở nước ngoài vẫn đang chờ quyết định, bạn sẽ có thể nộp đơn xin Bridging visa A qua  ImmiAccount .

Miễn trừ hạn chế đi lại (travel-exemptions)

Khi đón sinh viên quay trở lại Bang, Chính phủ của tiểu bang sẽ đại diện sinh nộp đơn xin miễn trừ đi lại cho sinh viên. Các quy trình liên quan đến vấn đề này sẽ được chính phủ thông báo chi tiết đề các trường Đại học, cơ sở giáo dục để truyền đạt và hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất.

Tổng kết

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù Úc là một trong các quốc gia kiểm soát dịch tốt cũng như tỷ lệ tiêm chủng cao hàng đầu thế giới, nhưng những con số về ca nhiễm Covid19 vẫn tăng trong cộng đồng. Do đó để đảm bảo cho tình hình sức khỏe của công dân Úc và cả sinh viên quốc tế, Kế hoạch đón du học sinh có thể tạm dừng bất cứ lúc nào. 

Đối với học sinh, sinh viên, những ai đang lên kế hoạch để bay đến Úc tại thời điểm này, hãy trang bị sẵn sàng cho chuyến du học sớm nhất về cả kỹ năng, kiến thức, tinh thần và cả những chứng chỉ, hồ sơ du học. Đồng thời đừng quên theo dõi những thông tin mới nhất về tình hình du học úc tại websiteFanpage QTS Diploma hoặc các trang thông tin chính thống từ chính phủ Úc để chủ động với kế hoạch du học của mình.

Nguồn: covid19.homeaffairs.gov.au

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Contact form diploma home