Những Điều Người Học Phải Biết Về Học Bổng Chính Phủ Úc

học bổng chính phủ úc

Học bổng Chính Phủ Úc được ra đời từ cuối năm 2009 với mục đích hợp nhất tất cả các chương trình học bổng quốc tế của Úc thành một học bổng duy nhất. Với mục tiêu tạo ra sự chuyển mình của thời đại mới bằng thế hệ trẻ tài giỏi trên toàn cầu, đồng thời tạo ra sự liên kết bền vững với các quốc gia láng giềng, Úc tạo điều kiện để các ứng viên của các quốc gia đang phát triển được tiếp thu nền giáo dục chất lượng cao tại Úc. 

Vậy bạn có là đối tượng phù hợp để ứng tuyển học bổng Chính Phủ Úc để trải nghiệm nền giáo dục hàng đầu tại Úc? Hãy cùng QTS tìm hiểu sâu hơn về chương trình học bổng này tại bài viết dưới đây nhé.

1. Các loại Học bổng Chính Phủ Úc

Mỗi năm, Chính Phủ Úc cung cấp hai loại học bổng chính là Học bổng Chính Phủ tại Úc và học bổng Endeavour. Học bổng được Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) thay mặt Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) Úc quản lý. Tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo là tổ chức đối tác đại diện cho Chính Phủ trong Chương trình Học bổng Chính Phủ tại Úc.

Học bổng Chính Phủ Úc dài hạn (ASS)

Mỗi năm, Chính Phủ Úc cung cấp chương trình Học bổng Chính Phủ Úc cho ứng viên xuất sắc của Việt Nam (50 suất trong năm 2022). Học bổng được Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) thay mặt Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) Úc quản lý. Tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo là tổ chức đối tác đại diện cho Chính Phủ trong Chương trình Học bổng Chính Phủ.

Học bổng Chính Phủ AAS mang đến cho sinh viên các suất học bổng toàn phần giá trị 100%, được quản lý bởi AusAID. Các suất học bổng được trao tặng hằng năm để đáp ứng ưu tiên về nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam và phát triển các mối liên kết giữa Việt Nam và Úc. Ngoài ra, học bổng Chính Phủ Úc chính là cơ hội cho các ứng viên được trở thành mảnh ghép của cộng đồng Australian Global Alumni. Du học sinh là thành viên của cộng đồng cựu sinh Úc, đóng góp vào sự phát triển mạng lưới các nhà lãnh đạo tài năng.

Học bổng Chính Phủ ngắn hạn (AFF)

Học bổng AAF hoạt động nhằm mục đích phát triển các cá nhân đang nắm cương vị lãnh đạo hoặc có tố chất lãnh đạo làm việc trong các lĩnh vực ưu tiên để tăng cường năng lực thể chế của các nước đối tác và để thúc đẩy các mục tiêu chính sách quan trọng trong khu vực thông qua các khóa học ngắn hạn và các chương trình nghiệp vụ tại Úc. Hồ sơ học bổng du học Úc AAF sẽ được các tổ chức Úc hợp tác với các cơ quan đối tác của các quốc gia hội đủ điều kiện để nộp 2 lần một năm. 

Học bổng dành cho bậc học sau đại học (Endeavour Postgraduate Awards)

Học bổng này dành cho các ứng viên đã tốt nghiệp đại học và có nguyện vọng theo học chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Với giá trị học bổng khá cao lên đến 140.500 AUD dành cho bậc Thạc Sĩ trong 2 năm và 272.500 AUD với bậc Tiến Sĩ trong 4 năm.

Học bổng nghiên cứu (Endeavour Research Awards )

Là học bổng ngắn hạn phục vụ cho đề tài Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc nghiên cứu sau Tiến sĩ đang được thực hiện trong nước. Thời gian nghiên cứu từ 4-6 tháng ở Úc với giá trị  học bổng lên đến 24.500 AUD. 

Học bổng đào tạo nghề (Endeavour Vocational Education and Training Awards)

Thời gian học tập lên tới 2 năm rưỡi cho các sinh viên đang theo đuổi các Văn Bằng Chuyên Nghiệp (Australia Diploma), Văn Bằng Chuyên Nghiệp Cao Cấp (Advanced Diploma) và bằng Phó Cử Nhân (Associate Degree). 

Học bổng dành cho các nhà quản lý ( Endeavour Executive Awards )

Học bổng hỗ trợ tài chính cho những ứng viên mong muốn phát triển chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh, công nghiệp, giáo dục hoặc Chính Phủ trong thời gian từ 1 đến 4 tháng. Trị giá học bổng này lên đến 18,500 AUD.

2. Quyền lợi của học bổng Chính Phủ Úc dành cho ứng viên 

học bổng chính phủ úc
Quyền lợi của học bổng Chính Phủ tại Úc dành cho ứng viên 

Khi tham gia chương trình Học bổng Chính Phủ Úc, ứng viên được hỗ trợ chi phí cũng như tạo điều kiện tốt nhất để học tập trong suốt khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để hoàn thành chương trình học theo quy định của các cơ sở giáo dục Úc. Thời gian được tính bao gồm tất cả các khóa đào tạo dự bị người học cần tham gia. 

Những quyền lợi ứng viên nhận được từ chương trình bao gồm:

 • Toàn bộ học phí.
 • Chi phí di chuyển (bao gồm vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông đến Úc để học tập và chuyến về thăm nhà).
 • Chi phí xin visa.
 • Trợ cấp cố định (hỗ trợ chi phí ăn ở, sách giáo khoa, tài liệu học tập).
 • Trợ cấp Chi phí Sinh hoạt (CLE).
 • Chương trình Học thuật Giới thiệu (IAP) –một chương trình bắt buộc trước khi bắt đầu các nghiên cứu học thuật chính thức bao gồm thông tin về cuộc sống và học tập tại Úc.
 • Bảo hiểm Y tế dành cho Sinh viên Nước ngoài (OSHC).
 • Chi phí học tiếng Anh trước khóa học (PCE).
 • Hỗ trợ học tập bổ sung (nếu cần để đảm bảo chất lượng học tập).
 • Các chi phí trong công tác nghiên cứu thực địa (đối với các học bổng nghiên cứu và chương trình Thạc sĩ bá buộc phải thực hiện nghiên cứu).
 • Hỗ trợ học viên khuyết tật.

3. Làm thế nào để tham gia Học bổng Chính Phủ Úc?

Điều kiện ứng tuyển học bổng Chính Phủ tại Úc

Học bổng Chính Phủ có những quy định chung dành cho ứng viên. Với mỗi nhóm ứng viên sẽ có những yêu cầu cụ thể, tuy nhiên muốn tham gia chương trình, tất cả ứng viên bắt buộc phải thỏa những điều kiện sau để được cơ quan thẩm quyền xét duyệt: 

 • Là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam tại thời điểm nộp hồ sơ.
 • Không mang quốc tịch Úc, thường trú dài hạn hoặc đang nộp đơn xin thị thực cư trú dài hạn tại Úc.
 • Không kết hôn hoặc đính hôn/sống như vợ chồng với một người có quốc tịch hoặc có thường trú dài hạn tại Úc hoặc New Zealand tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình nộp hồ sơ, xét tuyển hay tiền du học.
 • Không phải là nhân sự thuộc biên chế quân đội trong thời điểm nộp hồ sơ.
 • Là người chưa từng xin học bổng dài hạn nào khác của Chính Phủ Úc hoặc thời gian rời khỏi Úc gấp đôi tổng thời gian từng học tại Úc (ví dụ: ứng viên đã được Học bổng Chính Phủ tại Úc và du học 4 năm chỉ có thể nộp đơn xin Học bổng Chính Phủ Úc khác sau khi đã rời khỏi Úc ít nhất 8 năm).
 • Không có tiền án tiền sự hoặc đang trong quá trình điều tra về các hành vi phạm tội.
 • Có bằng đại học chính quy.
 • Cam kết trở lại Việt Nam ít nhất hai năm sau khi hoàn thành khóa học tại Úc.
 • Có tối thiểu 24 tháng kinh nghiệm làm việc phù hợp tại Việt Nam, trừ những Ứng viên thuộc nhóm ứng viên khó khăn chỉ cần tối thiểu 12 tháng kinh nghiệm phù hợp.
 • Không đăng ký học ở bậc học thấp hơn bậc học cao nhất mà bạn hiện đã có bằng, kể cả ở lĩnh vực khác (ngoại trừ những ứng viên có hoàn cảnh khó khăn và những ứng viên từ các cơ quan cấp trung ương đăng ký một lĩnh vực nghiên cứu khác đang được thí điểm).
 • Điểm IELTS (hoặc TOEFL iBT, hoặc PTE Academic tương đương) còn hiệu lực. 

Tùy mỗi địa phương và khu vực sinh sống của ứng viên, yêu cầu về GPA và chứng chỉ tiếng Anh sẽ có sự khác biệt. Cụ thể:

học bổng chính phủ úc

Thời gian đăng ký học bổng

Cổng đăng ký tại OASIS  sẽ được mở từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm để ứng viên Việt Nam nộp hồ sơ đăng ký vào chương trình học bổng Chính Phủ Úc. Sau quá trình chọn lọc, các ứng viên sẽ nhận được kết quả vào cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 cùng năm.

Quy trình xử lý đơn đăng ký học bổng

 • Bước 1: Nhận thông tin đăng ký học bổng chính phủ Úc tại trang web chính thức www.oasis.dfat.gov.au/ 
 • Bước 2: Các đơn ứng tuyển sẽ được đưa vào danh sách chọn lọc sau khi kiểm tra tính đủ điều kiện và đánh giá độc lập
 • Bước 3: Liên hệ ứng viên. Lưu ý chỉ có những ứng cử viên trúng tuyển mới được chúng tôi liên hệ
 • Bước 4: Phỏng vấn và đánh giá ứng viên dựa trên các tiêu chí sau:

– Năng lực học tập

– Kết quả tiềm năng, cụ thể là đóng góp vào kết quả phát triển ở Việt Nam

– Khả năng và tư chất lãnh đạo chuyên nghiệp, bao gồm kinh nghiệm làm việc có liên quan

Lưu ý: Việc đi lại của người nhận giải sẽ phải đáp ứng các yêu cầu do Chính phủ Úc đưa ra, theo quyết định của Bộ Giáo dục, Kỹ năng và Việc làm, và phải đáp ứng các yêu cầu do chính quyền Tiểu bang và Vùng lãnh thổ đưa ra.

4. Các ngành học áp dụng Học bổng Chính Phủ ở Úc 2022 ( niên khóa 2023)

Thông tin từ website chính thức của chương trình Học bổng Chính Phủ Úc, năm 2021 đã công bố một số ngành học ưu tiên cho ứng viên Việt Nam cho năm học 2022. Bao gồm:

 • Quản trị và phát triển kinh tế 
 • Cơ sở hạ tầng và Giao thông 
 • Nước và Vệ sinh 
 • Giáo dục 
 • Bình đẳng Giới
 • Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 
 • Ổn định Khu vực và Nhân quyền 
 • Khuyết tật 
 • Biến đổi khí hậu
 • Đổi mới sáng tạo 
 • Y tế 
học bổng chính phủ úc
Các ngành học áp dụng Học bổng Chính Phủ tại Úc 2022

Ngoài các ngành kể trên, ứng viên cho chương trình học bổng Chính Phủ Úc đăng ký các ngành như MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh), Công nghệ thông tin (phần cứng và phần mềm), Y, Dược và Truyền thông/Báo chí là không hợp lệ.

Bên cạnh đó, chương trình Học bổng Chính Phủ Úc còn cho phép ứng viên theo học chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết, áp dụng đối với hai khóa học tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) là Thạc sĩ Kinh tế Quốc tế và Phát triển và Thạc sĩ Kinh tế Môi trường và Tài nguyên. Lộ trình học bao gồm 1 năm học tại Đại học Kinh tế Quốc dân và 1 năm học chuyển tiếp tại Đại học Quốc gia Australia. Tuy nhiên, khi lựa chọn chương trình này, ứng viên chỉ  được chi trả chi phí cho năm học tại Úc.

5. Những câu hỏi thường gặp về học bổng Chính Phủ Úc

Nhân viên thuộc các công ty quốc tế hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài có thể xin học bổng không?

Thành viên của các công ty quốc tế hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài cùng với công ty con của các công ty này tại Việt Nam đều không đủ điều kiện để xin học bổng Chính Phủ Úc.

Làm thế nào nếu không đủ điều kiện IELTS trong thời điểm nộp hồ sơ ứng tuyển?

Đối với nhóm ứng viên Người khuyết tật; khu vực khó khăn; ứng viên từ các cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện, các tổ chức đoàn thể nếu không nộp điểm IELTS trong giai đoạn nộp đơn hoặc điểm IELTS không đáp ứng được yêu cầu, ứng viên phải thực hiện bài kiểm tra Tuyển chọn IELTS do DFAT tài trợ sau khi lọt vào danh sách rút gọn. Đồng thời phải đạt điểm IELTS 5.0 (không có kỹ năng nào dưới 4.5).

Các nhóm ứng viên khác bắt buộc nộp chứng chỉ IELTS theo yêu cầu tại thời điểm nộp hồ sơ.

Ứng viên tốt nghiệp từ đại học tại quốc gia sử dụng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Anh có cần nộp chứng chỉ IELTS không?

Bắt buộc phải nộp chứng chỉ IELTS (hoặc các chứng chỉ tương đương) được quy định.

Ứng viên có thể thay đổi khóa học sau khi nộp đơn đăng ký không?

Ứng viên phải chọn các khóa học trong cả Ưu tiên 1 và Ưu tiên 2 trong cùng một lĩnh vực nghiên cứu. Nếu ứng viên chọn các khóa học khác lĩnh vực, bạn sẽ được yêu cầu thay đổi một khóa học. 

Các ứng viên trong danh sách rút gọn và những người được trao học bổng có điều kiện chỉ được phép thay đổi các khóa học trong những trường hợp đặc biệt. Thay đổi sẽ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể với điều kiện khóa học mới được chọn phải thuộc cùng lĩnh vực nghiên cứu phù hợp với kinh nghiệm làm việc và/hoặc mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên và phải được hỗ trợ bởi người sử dụng lao động của họ nếu hiện đang được tuyển dụng.

Ở giai đoạn xếp lớp, nếu ứng viên có điều kiện không thể đáp ứng học thuật, IELTS tối thiểu 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 6.0) hoặc cao hơn theo yêu cầu đầu vào Tiếng Anh của các khóa học đã chọn (đã được Ủy ban Tuyển chọn Chung chấp thuận) thì học bổng của bạn có thể bị rút lại.

Tuy nhiên, ứng viên được khuyến khích lựa chọn các khóa học cẩn thận để giảm thiểu  phát sinh nhu cầu thay đổi khóa học sau khi nộp đơn.

Ứng viên đăng ký Học bổng Australia Awards có cần phải nộp đơn vào trường đại học và khóa học mà họ lựa chọn trước khi nộp đơn xin học bổng không?

Các ứng viên được nhận Học bổng Chính Phủ Úc không bắt buộc phải nộp đơn vào các trường đại học của Australia trước khi nộp đơn xin học bổng. Quá trình sắp xếp sẽ do văn phòng Australia Awards tại Việt Nam sắp xếp cho những người được trao giải sau khi họ đã được chọn cho Học bổng Australia Awards có điều kiện.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Học bổng Chính Phủ tại Úc mà các ứng viên cần nắm rõ. Để tìm hiểu thêm về chương trình học bổng cũng như tìm hiểu về QTS Diploma, hãy truy cập vào kênh thông tin của QTS Diploma tại đây hoặc gửi câu hỏi trực tiếp về cho Tổ chức Giáo dục QTS Australia theo địa chỉ email: [email protected] hoặc hotline: 0283 8404 505 để được tư vấn sớm nhất.

XEM THÊM

Leave a Reply

Your email address will not be published.