fbpx

Chi tiết lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP. HCM năm 2024

Chi tiết lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM 2024

Ngày 18/3 vừa qua, UBND thành phố Hồ Chí Minh thông qua phương án lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024. Cùng QTS Australia cập nhật những thông tin về kỳ thi quan trọng này thông qua bài viết sau đây.

Lịch thi chính thức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024 sẽ diễn ra trong hai ngày là ngày 6 và 7 tháng 6 năm 2024.

Trong đó, Sở GD&ĐT quyết định áp dụng cả hai hình thức thi tuyển và xét tuyển trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024:

Hình thức thi tuyển: Dành cho tất cả các thí sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tại TP.HCM, có nguyện vọng đăng ký vào học ở các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Hình thức xét tuyển: Điểm mới của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024 là các thí sinh tốt nghiệp THCS tại xã đảo Thạnh An và huyện Cần Giờ sẽ được xét tuyển (thay vì phải thi tuyển như mọi năm). Được biết đây là đề nghị của UBND huyện Cần Giờ nhằm đảm bảo việc học cho học sinh đang sinh sống tại khu vực xã đảo khó khăn.

TP.HCM công bố lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024
TP.HCM công bố lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, những học sinh tốt nghiệp THCS trong năm 2023 – 2024 tại TP.HCM trong độ tuổi quy định đều được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024.

Tuy nhiên có 3 trường hợp thí sinh không được tham gia thi tuyển sinh lớp 10 năm nay bao gồm:

  1. Học sinh tốt nghiệp THCS năm 2023 – 2024 tại các tỉnh thành khác. (Ngoại trừ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sẽ được nhận học sinh từ các tỉnh thành khác đăng ký dự thi trường chuyên nếu đủ điều kiện theo quy định của kỳ thi).
  2. Học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM nhưng chưa đủ 15 tuổi.
  3. Học sinh không tốt nghiệp THCS tại TP.HCM năm 2023 – 2024.

Ngoài ra trường hợp những học sinh đã thi trượt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 sẽ không được tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024.

Quy trình tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024

Quy trình thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024 được Sở GD&ĐT TP.HCM chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng vào các trường mong muốn theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 3 để thi tuyển sinh vào lớp 10. Bên cạnh đó, thí sinh có nhu cầu thi vào các trường chuyên có thể đăng ký thêm 3 nguyện vọng chuyên.

(Ngoại trừ 3 trường đặc biệt là trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trường Phổ Thông Năng Khiếu trực thuộc ĐHQG TP.HCM).

Giai đoạn 2: Trên cơ sở tuyển đủ chỉ tiêu cho các trường, tùy thuộc vào tình hình thực tế tại các trường THPT công lập mà Sở GD&ĐT sẽ có công văn đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh có điểm thi cao hoặc ra quyết định tuyển sinh bổ sung.

Đây là động thái để tránh rủi ro tương tự năm 2023, khi có hơn 4000 học sinh trúng tuyển nhưng không nhập học vì nhiều lý do dẫn đến Sở GD&ĐT đã có quyết định tuyển sinh bổ sung.

Quy trình tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024 chia làm 2 giai đoạn 
Quy trình tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024 chia làm 2 giai đoạn

Chi tiết môn thi và cách tính điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024

Thí sinh được yêu cầu thực hiện 3 bài thi tự luận, bao gồm các môn Ngữ Văn, Toán và Tiếng Anh. Trong đó, thời gian làm bài thi Ngữ Văn và Toán là 120 phút/ môn, môn Tiếng Anh 90 phút.

Cách tính điểm thi tuyển sinh lớp 10 trường công lập thường

Căn cứ vào chỉ tiêu, số lượng thí sinh đăng ký tại các nguyện vọng và tổng điểm ba bài thi, Sở GD&ĐT sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn của nguyện vọng 1 cao nhất sau đó đến điểm chuẩn của nguyện vọng 2 và điểm chuẩn của nguyện vọng 3 thấp nhất.

Trong một số trường hợp, điểm chuẩn giữa 3 nguyện vọng có thể bằng nhau tùy vào số thí sinh đăng ký ở mỗi nguyện vọng.

Công thức tính điểm kỳ thi lớp 10 2024 trường công lập:

Điểm xét tuyển trường công lập thường =  Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có)

  • Điểm của bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi.
  • Thang điểm bài thi được tính từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25.
  • Điểm ưu tiên không vượt quá 3 điểm.
  • Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ cả 3 bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Cách tính điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 trường chuyên

Điểm xét tuyển trường chuyên = Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Tiếng Anh + Điểm thi môn chuyên x 2

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TP.HCM căn cứ vào tình hình thực tế đã công bố công khai một số trường THPT có dạy chương trình Tiếng Anh tích hợp.

Điều kiện tuyển sinh và các trường có dạy chương trình Tiếng Anh tích hợp: Thí sinh phải tham gia thi đủ các bài thi quy định chung bao gồm 3 môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh đồng thời không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0.

Đối với học sinh chưa tham gia học chương trình Tiếng Anh tích hợp cấp THCS tại TP.HCM. Thí sinh phải tốt nghiệp THCS loại khá trở lên. Ngoài 3 môn quy định học sinh phải đăng ký và dự thi môn Tiếng Anh tích hợp.

Điểm xét tuyển = Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Tiếng Anh + Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Tiếng Anh tích hợp

Đối với học sinh đã tham gia học chương trình Tiếng Anh tích hợp cấp THCS tại TP.HCM và có đăng ký nguyện vọng chương trình Tiếng Anh tích hợp.

Điểm xét tuyển = Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Tiếng Anh  + Điểm trung bình của chương trình Tiếng Anh tích hợp

Bài viết đã cung cấp chi tiết các thông tin về lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024. Phụ huynh và học sinh tại TP. HCM cần nắm rõ những thông tin quan trọng trên để có kế hoạch và công tác chuẩn bị phù hợp nhất cho kỳ thi sắp tới.

Chúc các bạn học sinh có kỳ thi thuận lợi và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024. Hãy theo dõi và cập nhật tin tức về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024 tại QTS Australia.

Tuyển sinh chương trình QTS Diploma 2024