fbpx

Certificate là gì? Tổng quan về chứng nhận Certificate tại Úc

chứng nhận Certificate

1. Certificate là gì?

Certificate (Cer) là một chứng nhận chứng thực tình trạng, chất lượng hoặc sự thật của một vật gì đó. Đây là một thuật ngữ có nội hàm rộng, được phổ biến rộng rãi cả trong và ngoài học thuật, như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng nhận thực vật,…

Trong giáo dục, Certificate, hay Certification là chứng nhận được trao cho người vượt qua một kì thi, dành chiến thắng trong các cuộc thi học thuật, hoặc khi hoàn thành một khóa học.

Dựa theo Hệ thống Giáo dục Úc (AQF) với 10 cấp bậc, Certificate (Cer) gồm 4 bậc đầu tiên, từ Certificate I (C-I) đến Certificate IV (C-IV), là các khóa đào tạo kiến thức và kĩ năng nghề tương đương với bằng Trung cấp Nghề tại Việt Nam.

2. Các cấp bậc Certificate trong hệ thống giáo dục Úc

Các cấp bậc Certificate trong hệ thống AQF được gọi chung là chương trình đào tạo nghề. Mỗi bậc học có thời gian và mục đích, nội dung đào tạo khác nhau.

Cụ thể, Certificate I (Cer. I) – bậc học đầu tiên trong AQF, có thời gian đào tạo từ 4 – 6 tháng. Khóa học cung cấp kiến thức và kĩ năng cơ bản để chuẩn bị cho công việc, như tạo và sử dụng bảng tính, làm việc hiệu quả trong môi trường kinh doanh, hay lập kế hoạch phát triển kĩ năng.

Với thời gian đào tạo ngắn cùng chương trình đơn giản, Cer. I phù hợp với hầu hết mọi người, và là bước đệm để học lên cao hơn.

Các cấp bậc Certificate trong hệ thống bằng AQF
Các cấp bậc Certificate trong hệ thống bằng AQF

Certificate II (Cer. II) có thời gian đào tạo từ 6 – 8 tháng, cung cấp cho người học nhiều kĩ năng đặc thù của ngành hơn Cer. I, giúp bạn thực hiện công việc trong môi trường công việc cụ thể. Cer. II cũng là bước đệm để học lên cao hơn, và tăng thêm giá trị cho CV của học viên.

Certificate III (Cer. III) với thời gian học khoảng 12 tháng sẽ đào tạo người học các kĩ năng làm việc và xử lí vấn đề trong một công việc cụ thể. Chứng chỉ Cer. III cũng đem đến cơ hội thăng tiến nghề nghiệp đến các vị trí cao hơn.

Certificate IV (Cer. IV) là bậc học có thời gian đào tạo lâu nhất, kéo dài từ 12 – 18 tháng. Cer. IV phù hợp với những người muốn làm quản trị viên và cán bộ dự án, hoặc giúp người học chuẩn bị kiến thức và kĩ năng trở thành giám sát viên hoặc chuyên gia.

Học viên được cung cấp kiến ​​thức rộng để áp dụng các giải pháp cho một loạt các vấn đề khó lường và phân tích thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Đây cũng là bậc học giúp bạn có thể liên thông học lên các chương trình cao hơn như Cử nhân, và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp triển vọng hơn trong tương lai.

3. Sự khác nhau giữa chứng nhận (Certificate) và chứng chỉ (Diploma)

Để hiểu rõ hơn về Certificate, hãy cùng Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Australia QTS Australia điểm qua một vài ưu điểm mà Certificate đem lại cho người học.

So với chứng chỉ Diploma, Certificate có thời gian đào tạo ngắn hơn, có khi chỉ từ vài tháng đến dưới 2 năm. Với mục tiêu và định hướng rõ ràng, Cer phù hợp với những người chỉ muốn kiến thức nghề nghiệp nhất định để đi làm ngay, hoặc những người không đủ điều kiện về thời gian, năng lực lẫn tài chính để học lên cao.

Các khóa Cer thường chú trọng vào thực tiễn, với lượng thời gian thực tập cao, giúp học viên làm quen với quá trình làm việc sau này. Các trường tư nhân, các tổ chức giáo dục đào tạo Certificate thường liên kết với các công ty, doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ người học trong quá trình thực tập và lựa chọn công việc.

Trong khi đó, các khóa đào tạo Diploma như QTS Diploma bên cạnh cung cấp kiến thức và kĩ năng cho người học, còn đem đến cơ hội chuyển tiếp du học năm II các trường đại học hàng đầu tại Úc, Mỹ cho học sinh cấp III và sinh viên năm I tại Việt Nam, qua đó được miễn giảm tối đa 8 môn học và tiết kiệm tài chính hơn 1 tỷ đồng.

Để biết tất tần tật về chứng chỉ Diploma tại Úc và lợi ích của chương trình QTS Diploma, bạn có thể để lại thông tin liên hệ, chuyên viên QTS sẽ tư vấn cụ thể cho bạn trong thời gian sớm nhất.

> Chưa có bằng cấp Ba, vẫn có cơ hội học đại học Úc, Mỹ với chương trình QTS Diploma

1100X275 1

Ngoài ra, thuật ngữ “Certificate” có nội hàm rộng hơn Diploma, khi gồm chứa cả các lĩnh vực nằm ngoài học thuật. Vì vậy, người học cần nghiên cứu, tìm hiểu kĩ khóa Certificate mình muốn theo học.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

KẾT NỐI 1_1 CÙNG CÁC ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC ÚC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ ÚC